6 khác nhau giữa đàn piano điện và piano cơ

Tìm hiểu: 6 khác nhau giữa đàn piano điện và piano cơ

Một cây đàn piano cơ sẽ là yếu tố góp phần quan trọng vào sự thành công cho một nghệ sĩ piano. Trong khi đầu tư tài chính lớn hơn, chất lượng chơi tốt. Khi nói đến đàn piano và quyết định chọn loại kỹ thuật số hay âm thanh, nó thường phụ thuộc vào chi phí và một vài yếu tố khác.

Để giúp các bạn có một lựa chọn phù hợp Piano Hà Nội sẽ nêu lên: 6 khác nhau giữa đàn piano điện và piano cơ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt hơn.

1.Giá cả giữa đàn piano điện và piano cơ

6 khác nhau giữa đàn piano điện và piano cơ

Điểm tích cực lớn nhất của việc sở hữu một cây đàn piano điện trái ngược với một cây đàn cơ là chi phí không quá cao. Một cây đàn piano kỹ thuật số chắc chắn như Yamaha có thể có giá khoảng $ 90 – $ 100. Các mẫu trung cấp có tính năng phản hồi cảm ứng trong khoảng $ 300 – $ 500.

Những cây đàn piano điện chất lượng cao nhất là những cây có tính năng hoạt động của búa và sao chép tốt nhất những gì một cây đàn piano cơ có thể đạt được (mặc dù nó sẽ không bao giờ thay thế hoàn toàn một cây đàn piano cơ).

Mặt khác, đàn piano cơ có giá thành cao hơn nhiều; thường gấp hai đến ba lần so với đàn piano điện. Sở dĩ đàn piano cơ có giá cao như vậy là do tay nghề thủ công và các loại bộ phận được sử dụng. Tất cả mọi thứ từ việc chế biến gỗ cho đến chân kim loại, soundboard, bàn phím và thương hiệu.

Tôi thấy rằng có rất nhiều sự khác biệt giữa đàn upright piano và đại dương cầm khi nói đến giá cả. Một cây đại dương cầm cấp thấp chất lượng có thể bắt đầu khoảng 10.000 đô la. Một chiếc upright piano cấp thấp sẽ bắt đầu khoảng $ 5000 – $ 6000.

Đối với một học sinh mới bắt đầu, sở thích luôn luôn là một cây đàn piano lớn, nhưng việc mua một cây đàn upright piano chất lượng có thể đảm bảo sự phát triển âm nhạc phù hợp. Yamaha và Baldwin tạo ra những cây đàn upright piano xuất sắc và nếu bạn có thêm một chút không gian để lắc lư, những cây đàn piano Steinway cấp thấp cũng là những lựa chọn không tồi.

Lời khuyên của tôi cho bạn nếu quyết định mua một cây đàn piano điện là đừng ham rẻ. Nếu mục tiêu của bạn là thay thế một cách hiệu quả một cây đàn piano cơ thì bạn nên chi tiêu trong khoảng từ $ 500 – $ 2000. Bằng cách này, bạn sẽ mua một cây đàn piano tái tạo những gì mà âm thanh của piano cơ có được.

2. Tính di động và kích thước

6 khác nhau giữa đàn piano điện và piano cơ

Nếu bạn là phụ huynh có một học sinh piano mới, thì bạn có thể nghĩ đến kích thước và tính di động. Kích thước đóng vai trò quan trọng. 

Đàn piano cơ thẳng đứng có chiều cao 90 – 152cm và chiều rộng là 147cm. Chúng dễ dàng đặt trên tường phẳng hoặc ở giữa phòng. Mặt khác, một cây đàn piano grand cho thấy một tình huống khó khăn hơn nhiều.

Những cây đàn piano lớn phải luôn ở trong một bức tường bên trong, chủ yếu là do giúp chúng duy trì khả năng điều chỉnh của chúng. Vì lý do đó, những cây đàn piano này nên ở giữa phòng. Đại dương cầm lớn hơn nhiều so với đàn upright piano và chúng đặt theo chiều ngang chứ không phải theo chiều dọc.

Chúng cũng có trọng lượng nặng hơn nhiều so với vật đứng thẳng, vì vậy việc di chuyển chúng thường cần sự trợ giúp. Do kích thước và độ tinh xảo của chúng nên những cây đàn grand piano thường yêu cầu một đội di chuyển chuyên nghiệp bất cứ khi nào bạn cần chuyển chúng từ vị trí này sang vị trí khác.

Mặc dù cả đàn piano thẳng đứng và đại dương cầm đều đưa ra những thách thức khi di chuyển, nhưng điều này không là vấn đề đối với đàn piano điện. Những cây đàn piano này có trọng lượng nhẹ, kích thước tổng thể nhỏ hơn và có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào có ổ cắm trên tường. Trong nhiều trường hợp, một cây đàn piano điện có thể được cất giữ trong hộp đựng hoặc thậm chí được đặt dưới gầm giường hoặc đặt trong tủ quần áo.

Đàn piano điện là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai có kế hoạch di chuyển đàn thường xuyên. Đó là một nhạc cụ bạn có thể đóng gói vào ô tô và đi nghỉ cùng bạn; điều mà bạn không thể làm được với đàn piano cơ. Chính vì lẽ đó, những cây đàn piano điện đang thực sự hấp dẫn đối với hầu hết các gia đình, đặc biệt là những gia đình eo hẹp về không gian và cần một giải pháp nhanh chóng.

3. Âm thanh và các tính năng

Đàn piano điện có rất nhiều sự hấp dẫn vì phạm vi hiệu ứng âm thanh của chúng. Tùy thuộc vào cấp độ của nhạc cụ, một số thậm chí còn cho phép bạn thêm âm thanh qua máy tính hoặc kết nối USB. Đối với trẻ em, đây là một tính năng tuyệt vời vì nó tăng thêm mức độ hấp dẫn khi chơi đàn piano của chúng.

Thay vì chỉ có âm thanh piano, họ có thể chuyển đổi giữa các nhạc cụ bằng đồng, dây đàn, bộ gõ và thậm chí cả các hiệu ứng âm thanh tuyệt vời. Là một giáo viên, những cây đàn piano này rất thú vị khi làm việc với chúng vì chúng chứa các tính năng khác như đồng hồ đo thời gian, trợ lý điện, nhạc đệm chơi cùng, chuyển vị và hơn thế nữa.

Đàn piano cơ có thể không cung cấp nhiều loại âm thanh, nhưng chúng mang lại âm thanh piano thuần khiết nhất mà người ta có thể hy vọng đạt được. Thay vì một mẫu âm thanh midi, bạn được trình bày như thật. Âm thanh được tạo ra từ một thùng đàn thực với dây đồng, búa, bộ giảm chấn, bàn đạp và các nhạc cụ vỏ gỗ.

Tuy nhiên, đàn piano điện cố gắng tái tạo những âm thanh đó, mong muốn có được một bản trình bày tự nhiên hơn. Đầu tư vào một cái gì đó giống như bàn phím Yamaha này sẽ là sự so sánh tốt nhất với một cây đàn piano cơ.

4. Đàn piano cơ yêu cầu bảo trì đàn định kì

Bảo trì là một cái gì đó đơn giản phải được thực hiện với đàn piano cơ. Cho dù đó là đại dương cầm hay đàn upright, bạn cần thực hiện quy trình này 6 tháng một lần.

Việc bảo trì phù hợp giúp đàn piano của bạn duy trì âm thanh của đàn, ngăn ngừa hư hỏng liên quan đến dây đàn bị lỏng và nhiều hơn thế nữa. Thật không may, việc bảo trì một cây đàn piano có giá khoảng $ 150 – $ 200 mỗi khi hoàn thành và một lý do chính khiến một số người trong chúng ta chọn điện để thay thế.

Đàn piano điện không yêu cầu bất kỳ loại bảo trì nào vì tất cả đều được vi tính hóa. Trên thực tế, bạn có thể thay đổi điều chỉnh thành bất kỳ cao độ nào bạn muốn thông qua các điều khiển điều chế. Nhiều nhất bạn có thể phải mua pin mới, thổi bụi khỏi các phím và thay dây cáp và bàn đạp tất cả các chi phí rất nhỏ.

5. Cảm giác của phím piano điện và phím cơ

Cảm giác của đàn piano thực sự quan trọng. Đặc biệt là trong biểu diễn và luyện tập. Ngoài giá cả, đây là điểm mà đàn piano điện và piano cơ có sự khác biệt lớn nhất. Đàn piano điện được biết đến với hành động phím cực kỳ nhẹ nhàng. Chúng gần như không có trọng lượng, do đó, các nghệ sĩ piano có thể chơi cực nhanh trên chúng mà không tốn nhiều công sức.

Nhìn bề ngoài thì điều đó có vẻ tuyệt vời, nhưng tìm hiểu sâu hơn sẽ thấy một tình huống khó khăn khi chuyển sang nhạc cụ piano cơ. Điều này là do một số đàn piano điện có trọng lượng và bán trọng lượng sử dụng cơ chế lò xo để chống phím.

Tuy nhiên, những cây đàn piano điện với động cơ búa sẽ làm tốt hơn nhiều trong việc tái tạo một cây đàn piano cơ. Những cây đàn piano điện này có cơ chế đòn bẩy và búa nhỏ được tích hợp để bạn có thể có được cảm giác về trọng lượng và lực cản tự nhiên. Cuối cùng, một nghệ sĩ piano cần phải có cảm giác búa tốt để có thể biểu cảm nhất có thể.

6. Đàn piano cơ dễ vỡ hơn


Đàn piano điện có giá thành thấp và khá bền. Bên ngoài sự cố tràn nước, rất ít khả năng đàn piano điện bị hư hỏng nặng. Vì cách chúng được chế tạo, tất cả các thành phần điện quan trọng đều được giấu bên trong khung nhựa của thiết bị. Những dòng đàn bền như Yamaha Smart Piano hoặc Clavinova sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngược lại, đàn piano cơ được biết đến với khung gỗ dày có thể chịu được một vài vết nứt và trầy xước theo thời gian. Chúng là loại đứng trên sàn, có nắp bàn phím tích hợp cũng như giá đỡ nhạc có thể tháo rời. Mặc dù nặng hàng trăm kí và được chế tạo với sự cẩn thận tuyệt đối, đàn piano cơ khá dễ vỡ trước các yếu tố bên ngoài.

Những thứ như thay đổi nhiệt độ quá cao, tích tụ bụi, nước và hơn thế nữa có thể gây hại cho thiết bị. Có những bộ phận tinh vi hơn cần quan tâm như thùng đàn, dây đàn, búa và chốt kim loại.

Vì đàn piano cơ được làm từ gỗ tự nhiên và kim loại, nên điều quan trọng là phải giữ mức độ ẩm trong nhà ở mức hợp lý. Khi độ ẩm tăng cao, gỗ dễ bị phồng lên, các bộ phận lỏng lẻo và rơi ra khỏi vị trí và nhiều hơn thế nữa.

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại Yên Bái tại đây: https://pianoyenbai.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại đây: https://pianodienroland.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chuyên Cung Cấp Đàn piano,piano điện,nhạc cụ.
Logo
Shopping cart